Roger Federer and Paul Annacone

19/01/2015 | Useful Information

Roger Federer and Paul Annacone


 PAUL ANNACONE LÀM GÌ VỚI ROGER FEDERER?
 
Roger Federer là tay với rất kén HLV. Anh đã từng cắt hợp đồng với Peter Lundgren vào cuối năm 2003 sau khi HLV này đưa anh đến các chức vô địch Grand Slam đầu tiên. Sau đói anh thuê Tony Roche với mục đích giành danh hiệu Roland Garros còn thiếu.
Roche từng huấn luyện các tay vợt số 1 thế giới như Lendl, Rafter, Hewitt, đặc biệt hơn Roche thuận tay trái nên Federer muốn tập với ông để có thể đánh bại Nadal. Thất bại, Federer cắt hợp đồng với Roche vào năm 2007 để thuê một chuyên gia sân đất nện khác là Jose Higueras chỉ dẫn. Higueras từng huấn luyện cho Chang, Courier, Sampras, Moya, Bruguera, Coria. Nhưng đến Roland Garros 2008, anh vẫn thất bại.
Cuối cùng Federer vẫn giành được chức vô địch Roland Garros vào năm 2009 và phá kỷ lục về số giải Grand Slam của Sampras ngay sau đó. Trong thời gian này, Federer không có HLV.
Bắt đầu bước vào giai đoạn cuối sự nghiệp, Federer biết rằng anh cần một HLV cho anh những lời khuyên khôn ngoan để kéo dài sự nghiệp thi đấu, anh hỏi Darren Cahill, HLV người Úc từng làm việc với Hewitt, Agassi. Nhưng Cahill biết đây là một công việc “mạo hiểm”, ông từ chối với lý do bận rộn với các việc khác.
Đến giữa năm 2010, Federer mới tìm được HLV Phút Annaconej người từng chỉ dẫn cho Sampras. Làm việc với một tay vợt toàn diện, luôn đòi hỏi rất cao như Federer không phải dễ đối với Annacone. Ông cần đưa ra những lời khuyên tốt để Federer có thể trụ vững trên đỉnh cao lâu dài. Annacone sẽ khuyên Federer làm gì? Dưới đây là gợi ý của Steve Smith, HLV đã có 35 năm kinh nghiệm của Hiệp hội tennis Mỹ.
1.      Nói với cả thế giới mục tiêu của anh là 20 danh hiệu Grand Slam trước khi từ giã. Điều đó làm các đối thủ căng thẳng.
2.      Nhớ lại bao nhiêu lần mình lên lưới thành công trong trận thắng Sampras ở Wimbledon 2001. Lên lưới thật nhiều!
3.      Tấn công nhiều hơn khi ở những “điểm xanh” nghĩa là khi hơn đối thủ 2-3 điểm, hãy mạo hiểm.
4.      Nhớ rằng những cú bỏ nhỏ chỉ để khiến đối thủ rơi vào thế bất lợi chứ không phải là cú ăn điểm của mình.
5.      Chỉ nên công bằng backhand khi đứng trong sân. Hạn chế công bằng backhand khi bị dồn ép về sau vạch cuối sân.
6.      Đánh bóng cao hơn để tăng độ nẩy của trái bóng, đẩy đối thủ lùi về thế không thoải mái. Sau đó, tiến lên.
7.      Cắt bóng là một vũ khí lợi hại vì cú này khiến tốc độ của bóng được hãm lại và anh có thời gian để chuyển đổi cách chơi. Đường đi của cú cắt rất thấp, đối thủ không thể đánh bóng khinh suất được. Nếu chơi cắt bóng tốt, ít nhất được lợi thêm 50% bước chân so với đối thủ.
8.      Trả cú volley đầu tiên ngay vào chân đối thủ. Cú này rất nhanh, đối thủ sẽ vất vả để lấy thế chống đỡ. Chỉ volley ra phần sân trống khi chắc chắn cú đó ăn điểm.
9.      Tăng cường những đường bóng sâu về cuối sân vì như vậy, theo lời của Agassi, là anh đã “bỏ túi đối thủ”.
10. Tổng kết, hãy làm như Nadal trả lời khi Nadal được hỏi làm thế nào đánh bại Nadal:“Dễ thôi, đừng đánh lỗi và tấn công liên tục”.
 

Author: Tín Nghĩa

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second